Tên miền là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm “tên miền” trên internet. Tên miền là gì? Tên miền được sử dụng để làm gì? Bạn sẽ được biết các thông tin hữu ích về tên miền trong bài viết này, bao gồm cách sử dụng tên miền để truy cập vào trang web, gửi và nhận thư điện tử, và các phần mở rộng khác nhau của tên miền.

 

Khái niệm tên miền là gì?

Khái niệm “tên miền” trên internet có nghĩa là một tên dùng để xác định một trang web trên mạng. Tên miền được sử dụng để truy cập vào một trang web thông qua trình duyệt web hoặc để gửi và nhận thư điện tử. Ví dụ, tên miền của Google là “google.com”, và tên miền của Wikipedia là “wikipedia.org”. Mỗi tên miền đều có một phần mở rộng, như .com, .org, .edu, .gov, vv, mà cho biết loại hình công ty hoặc tổ chức mà tên miền đó thuộc về.

Để bạn dễ dàng hình dung về những cách thức tên miền đang hoạt động, hãy thử liên tưởng tới tên miền của bạn. Nó giống như địa chỉ văn phòng đi làm trong đời sống hàng ngày của bạn. Khách hàng chẳng phải cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

 • .COM : Thương mại ( Commercial)
 • .EDU : Giáo dục ( education )
 • .NET : Mạng lưới ( Network )
 • .INT : Các tổ chức quốc tế ( International Organisations )
 • .ORG : Các tổ chức khác ( other orgnizations )
 • .MIL : Quân sự ( Military )
 • .GOV : Nhà nước ( Government )

1. Mục đích chính của việc đưa ra tên miền

Mục đích chính của việc đưa ra tên miền đó là cung cấp một hình thức đại diện. Nói theo cách khác thì người dùng sử dụng những cái tên dễ nhận biết thay cho các tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Bằng các nhìn trừu tượng này, bất kỳ tài nguyên nào ở website đều có thể di chuyển tới 1 địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng.

Chúng có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng Intranet, thực tế là làm thay đổi địa chỉ IP. Việc di chuyển tên miền sang địa chỉ IP hoặc ngược lại là do hệ thống DNS trên toàn cầu.

Việc cho phép người dùng sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không trùng nhau thay thế cho dãy số, tên miền cho phép những người sử dụng Internet dễ tìm kiếm cũng như liên lạc với các trang web và bất cứ dịch vụ liên lạc nào dựa trên địa chỉ IP nào khác.

Tính uyển chuyển của hệ thống domain cho phép rất nhiều địa chỉ IP có thể được gán vào 1 tên miền. Hoặc đơn giản là nhiều tên miền cùng chỉ tới 1 địa chỉ IP. Điều này cũng có nghĩa là 1 máy chủ có thể có nhiều chức năng như lưu trữ nhiều website độc lập hoặc cùng 1 vai trò được trải dài trên nhiều máy chủ. Một địa chỉ IP sẽ được gán cho vài máy chủ nếu như nó ở trong mạng anycast.

2. Cách thức hoạt động của tên miền website là gì?

Một tên miền (hay còn gọi là domain name) giống như 1 địa chỉ nhà bởi đó là cách mọi người tìm thấy bạn ở trên mạng Internet. Đó cũng là lý do khiến mọi người gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ. Đó cũng là nơi mà bạn nhập tên miền để tìm kiếm một trang web. Nếu như 1 domain giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa trang web của bạn sẽ giống như một tòa nhà.

Quá trình tạo 1 website đúng cách không thể thiếu được việc đặt tên miền để trỏ tới máy chủ. Khi mọi người tìm đến trang web của bạn thì họ có thể nhập domain và nó sẽ đưa bạn tới website.

Nếu như không có tên miền thì việc truy cập sẽ rất khó khăn, người dùng phải nhập địa chỉ bằng những con số như (100.90.80.70) mới có thể vào được trang web.

Việc trỏ tên miền cũng vô cùng mất thời gian. Do đó rất nhiều nhà cung cấp đã giới thiệu các gói hosting kèm theo tên miền để quá trình thiết lập website nhanh chóng và đơn giản hơn.

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu tên miền trang web là gì hay địa chỉ ip và tên miền là gì, mọi người cũng quan tâm tới các loại tên miền hiện nay. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: tên miền org là gì, tên miền info là gì, tên miền gov là gì, tên miền .net nghĩa là gì, tên miền .org là gì, tên miền .online là gì,… cần được lý giải khi lựa chọn tên miền cho website.

Hiện nay tên miền được chia làm 2 loại phổ biến:

 

 • Tên miền quốc tế: Loại domain này do trung tâm quản lý tên miền quốc tế cung cấp, chúng thường được đăng ký dưới dạng đăng ký tên miền .com, .bit, .net, .info,… Tên miền quốc tế dễ mua với mức giá mềm tuy nhiên chúng lại rất dễ bị tấn công và ăn cắp thông tin của khách hàng.
 • Tên miền quốc gia: Loại domain này do trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Cụ thể như tên miền Việt Nam có đuôi .vn, .com.vn, .edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý. Người dùng cần phải làm hồ sơ đăng ký và thành toán phí khá cao bao gồm phí đăng ký đóng 1 lần và duy trì chúng hàng năm. Tuy nhiên, tên miền này được cho là thể hiện tính chuyên nghiệp và nghiêm túc cho doanh nghiệp của bạn và không sợ bị người khác ăn cắp tên miền.

Bên cạnh đó, tên miền còn được phân cấp như sau: domain cấp 1 (.com, .net), cấp 2 (.vn), cấp 3 (.edu.vn, .gov.vn, .com.vn)

Nên chọn tên miền như thế nào?

Đặt tên miền hay thôi chưa đủ, cần phải chọn tên miền chuẩn SEO để được lên top Google, tiếp cận dễ dàng với người dùng hơn thì đó mới là hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn tên miền cho website chuẩn SEO. Cùng khám phá nhé!

1. Ngắn gọn và dễ nhớ

Lưu ý đầu tiên để chọn tên miền chuẩn SEO đó là một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Khách hàng luôn bận rộn và sẽ rất bất tiện mỗi khi cần tìm kiếm một thông tin/sản phẩm nào đó của công ty bạn cung cấp. Tuy nhiên, họ phải tốn nhiều thời gian để nhớ được tên địa chỉ website của bạn là gì.

Điều này tạo nên sự phiền hà, khó chịu cho khách hàng và nhiều khả năng cao là họ không nhớ, website của bạn mất cơ hội. Vậy nên hãy tạo sự thuận lợi nhất cho họ bằng cách chọn tên miền có kí tự ngắn.

2. Không có ký tự đặc biệt

Để chọn tên miền chuẩn SEO thì không nên chèn các ký tự đặc biệt vào nó. Các ký tự đặc biệt như !@#$%^&*()>

Nó vừa gây khó nhớ vừa làm cho khách hàng không biết phải gõ như thế nào. Vậy nên, tốt nhất bạn hãy sử dụng ký tự chữ cái bình thường là được.

3. Chứa từ khóa SEO

Nếu như bạn muốn chọn tên miền để SEO thì ngoài việc ngắn gọn, dễ nhớ bạn nên đưa từ khóa chính vào đó. Điều này giúp cho khách hàng nắm bắt ngay nội dung của website bạn muốn mang tới, từ đó nó sẽ đi vào tiềm thức và trở nên quen thuộc, dễ nhớ hơn.

Đây cũng chính là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng website bạn lên top kết quả tìm kiếm. Ví dụ, bạn đang muốn SEO có các từ khóa liên quan đến lĩnh vực công nghệ thiết kế web thì gợi ý tên miền ở đây là thietkeweb.com.

4. Không gây nhầm lẫn

Để chọn tên miền hiệu quả, thể hiện hình ảnh thương hiệu tốt và phát triển web bền vững thì việc đặt domain dễ gây nhầm lẫn là điều nên phải tránh. Doanh nghiệp muốn thành công là phải tạo được dấu ấn riêng trong tâm trí của khách hàng, mỗi khi có nhu cầu sẽ nhớ ngay đến sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Vậy nên, bạn tuyệt đối không được dùng một tên miền tương tự hoặc đã có sẵn của một doanh nghiệp khác. Nó không chỉ dễ gây nhầm lẫn mà còn có thể làm doanh nghiệp bạn vướng vấn đề rắc rối liên quan đến vi phạm pháp luật trong kinh doanh.

 

5. Thể hiện thương hiệu công ty

Đặt tên thương hiệu công ty vào địa chỉ website cũng chính là một cách quảng bá hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty và tổ chức lớn hiện nay đều lựa chọn tên miền chính là tên công ty giúp khách hàng nhận biết và hiểu doanh nghiệp nhanh hơn.

 • Ví dụ, tên miền của công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website Bizwebsite là https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html

6. Lựa chọn đuôi tên miền phù hợp

Tùy vào từng mục tiêu xây dựng website, doanh nghiệp sẽ phải biết đối tượng khách hàng tiềm năng có ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ của mình, từ đó sẽ lựa chọn đuôi tên miền sao cho phù hợp.

Nếu như sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn kinh doanh là sản phẩm chung (hướng đến nhiều đối tượng) và khách hàng có ở khắp nơi thì lựa chọn đuôi tên miền quốc tế là phù hợp nhất.

 • Ví dụ như công ty cung cấp giải pháp, dịch vụ phát triển website của Bizfly có tên miền là Bizfly.vn..

Địa chỉ cung cấp dịch vụ tên miền uy tín nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều tổ chức, nhà đăng ký tên miền chính thức từ VNNIC. Nhưng để chọn một dịch vụ uy tín thì bạn hãy đến với Công nghệ HOVER.

Chúng tôi cam kết cung cấp, đăng ký domain, hosting, cloud server giá tốt nhất thị trường. Dù bạn là cá nhân, tổ chức, hay doanh nghiệp hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào thì đều được tư vấn và chọn lựa dịch vụ tên miền phù hợp.

Thao tác mua tên miền, đăng ký tên miền cũng như nội phí tại Công nghệ HOVER rất đơn giản và nhanh chóng. Chúng tôi có sẵn một bộ phận chăm sóc khách hàng, vui lòng liên hệ hotline 036.406.1308  tư vấn viên sẽ hỗ trợ và sẵn sàng phục vụ!.

☞ Có thể bạn quan tâm